Skip to main content
Thứ năm, 02/12/2010 - 11:55

Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới tham dự hội nghị ELSA 2010

Ngày 25 tháng 11 vừa  qua, Hội nghị khoa học lần thứ 10 của Hội Phẫu thuật nội soi Châu Á (ELSA), cùng Đại hội lần thứ 3 Hội Phẫu thuật Nội soi & Nội soi Việt Nam đã khai  mạc thành công tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia Hà Nội.
BsCKII Phan Xuân Khôi

    Hội nghị Phẫu thuật Nội soi Châu Á – Thái Bình Dương từ lâu đã trở  thành một trong những Hội nghị khoa học uy tín trên thế giới, được tổ chức luân  phiên hàng năm tại một quốc gia trong khu vực. Đây là lần đầu tiên sự kiện khoa  học quan trọng này được tổ chức tại Việt Nam. 

Năm nay Việt Nam vinh dự được là nước chủ  nhà đăng cai tổ chức Hội nghị khoa học của Hội phẫu thuật nội soi châu Á. Hội  nghị ELSA 2010 tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng long Hà Nội - thành  phố vì hòa bình. Đây thực sự là  dịp thuận lợi để các bạn bè quốc tế thăm và tìm hiểu về đất nước, con người và  nền văn hóa đặc sắc của Việt nam. 

        Hội nghị là một trong những sự kiện quan  trọng trong lĩnh vực khoa học Y tế, là nơi thảo luận, trao đổi chuyên môn khoa  học, những thành tựu trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhân có áp dụng khoa học  kỹ thuật nội soi. Đây sẽ là dịp để các chuyên gia trên thế giới và khu vực trao  đổi các kinh nghiệm chuyên môn, trình bày các báo cáo khoa học về những tiến bộ  mới nhất trong lĩnh vực này. Đây cũng là dịp để các nhà khoa học Việt Nam trao đổi, học hỏi kinh nghiệm cũng như giới thiệu về trình độ chuyên môn với các bạn  bè quốc tế.

        Bệnh viện Hữu nghị  Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới được Ban chức lựa chọn báo cáo 03 đề tài về phương pháp mổ nội soi mới lần đầu tiên nghiên cứu và ứng dụng thành công tại viện Hữu nghị  Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới.Chủ nhiệm đề tài Bs CKII Phan Xuân Khôi

Đề tài thứ nhất :

KỸ THUẬT ĐẶT TROCAR ĐẦU TIÊN CÓ SỰ HƯỚNG DẪN  SIÊU ÂM TRONG PHẪU THUẬT NỘI SOI TRÊN BỆNH NHÂN CÓ VẾT MỔ CŨ

 

                                                               BS.CKII Phan Xuân Khôi

                 Trưởng  khoa phụ sản bệnh viện hữu nghị Việt Nam CuBa Đồng Hới

Bs Trần Thị Sơn Trà

TÓM TẮT                                                                 

     Đặt trocar đầu tiên là thì khởi đầu cuộc mổ nội soi mà mỗi phẫu thuật viên phải biết thành thạo. Tuy nhiên, cũng còn gặp những khó khăn, những tai biến, đặc biệt ở những bệnh nhân có vết mổ cũ. Từ tháng 11 năm 2007, chúng tôi tiến hành đề tài nghiên cứu: "Kỹ thuật đặt trocar đầu tiên có sự hướng dẫn của siêu âm trong phẫu thuật nội soi trên bệnh nhân có vết mổ cũ”.

Mục tiêu:   Hạn chế những khó khăn, tai biến thì đặt trocar đầu tiên và đánh giá một số ưu điểm khác của phương pháp này trong phẫu thuật nội soi.

Phương pháp nghiên cứu:   Sử dụng siêu âm đánh giá thành bụng và chọn vị trí chọc kim Veress. Bơm nước muối sinh lý vào ổ bụng qua kim Veress, theo dỏi lượng dịch bơm vào ổ bụng, qua siêu âm để đánh gía, chọn vị trí đặt trocar  đầu tiên. Trocar được đưa vào ổ bụng bằng cách mở hoặc chọc trực tiếp dưới hướng dẫn của siêu âm.

Kết quả:  Kỹ thuật được tiến hành thành công trên 6 trường hợp có vết mổ cũ , 100% (6/6) trường hợp diễn ra thuận lợi, lượng dịch bơm vào dưới 2500ml, thời gian bơm dịch (NaCl 0.9%) vào ổ bụng thực hiện dưới 20 phút trên 5 trường hợp (83,33%), 2 trường hợp (33,4%) đặt trocar đầu tiên ở ngay trên vết mổ cũ, các chỉ số sinh tồn HA-SpO2- SpCO2 trong giới hạn bình thường, không có  trường hợp nào xảy ra tai biến.

Kết luận:  Đây là một kỹ thuật đặt trocar mới lần đầu tiên nghiên cứu và ứng dụng thành công tại bệnh viện hữu nghị Việt Nam- CuBa Đồng Hới –Quảng Bình- Việt nam. Nó có thể khắc phục những khó khăn và hạn chế những tai biến thì đặt trocar đầu tiên trong phẫu thuật nội soi. Với phương pháp mới này có triển vọng mở rộng chỉ định phẫu thuật nội soi ở những bệnh nhân có vết mổ cũ dính.

Từ khoá: Phẫu thuật nội soi, đặt trocar, hướng dẫn siêu âmĐề tài thứ hai:

PHƯƠNG PHÁP CỐ ĐỊNH TỬ CUNG MỚI TRONG PHẪU THUẬT NỘI SOI BÓC NHÂN XƠ, CẮT TỬ CUNG BÁN PHẦN TẠI

BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT NAM - CUBA ĐỒNG HỚI - QUẢNG BÌNH

TÓM TẮT

 Ứng dụng sáng kiến, phương pháp cố định tử cung mới trong phẩu thuật  nội soi bóc nhân xơ và cắt tử cung bán phần  tại khoa phụ sản bệnh viện hữu nghị Việt nam – CuBa Đồng Hới Quảng Bình từ tháng 10-2006 đến tháng 1-2007. Sáng kiến này là sử dụng pozzi uốn cong gập trước một góc 120 độ được đưa  vào ổ bụng qua túi cùng sau và cặp vào mặt sau-đáy tử cung, tiếp theo khâu kính túi cùng sau,  cố định tử cung vào pozzi bằng nút chỉ khâu qua cổ tử cung. Như vậy tử cung đã được cố định hoàn toàn vào pozzi, từ đây pozzi có thể điều chỉnh tử cung, cũng như lấy bệnh phẩm qua túi cùng sau thuận lợi.

 Kết quả chúng tôi đã áp dụng cho 12 trường hợp  phẩu thuật nội soi,

trong đó có 6 truờng hợp bóc nhân xơ và 6 trường hợp cắt tử cung bán phần:   100% trường hợp phẩu thuật diển ra thuận lợi, thời gian phẩu thuật trung bình 120 -150 phút, thời gian đặt pozzi cố định tử cung  3-5 phút, thời gian lấy bệnh phẩm 5-6 phút, không có trường hợp nào xãy ra biến chứng.

 Kết luận: Phương pháp cố định tử cung mới trong phẩu thuật nội soi được áp dụng đầu tiên tại bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – CuBa Đồng hới.  tuy số lượng phẩu thuật còn ít, nhưng đã thành công bước đầu áp dụng sáng kiến mới trong lĩnh vực phẩu thuật nội soi bóc nhân xơ và cắt tử cung bán phần. Phương pháp mới này có thể áp dụng, khắc phục tình trạng thiếu dụng cụ cao cấp chuyên dụng trong PTNS  ở rất nhiều bệnh viện trên toàn quốc.

Từ khoá: : Phẩu thuật nội soi , cắt tử cung bán phần , cố định tử cung , bóc nhân xơ tử cung

Đề tài thứ ba :

PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT NỘI SOI TREO TỬ CUNG TRỰC TIẾP

VÀO THÀNH BỤNG TRONG ĐIỀU TRỊ SA SINH DỤC

BS.CKII Phan Xuân Khôi

Bs Hoàng Nữ Phú Xuân

 TÓM TẮT

            Sa sinh dục là một bệnh khá phổ biến ở phụ nữ, đặc biệt tuổi tiền mãn và mãn kinh. Ứng dụng phẫu thuật nội soi vào điều trị bệnh lý này vẫn còn hạn chế; đã có nhiều tác giả mô tả kỹ thuật cố định tử cung vào mỏm nhô trong điều trị, tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi những tiêu chí kỹ thuật nghiêm ngặt và chi phí đắt tiền... Đề tài: ‘‘Kỹ thuật phẫu thuật nội soi treo tử cung trực tiếp vào thành bụng trong điều trị sa sinh dục’’ được tiến hành tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, Đồng Hới, Quảng Bình từ tháng 4/2008.

Mục tiêu: Áp dụng và đánh giá hiệu quả của kỹ thuật phẫu thuật nội soi treo tử cung trực tiếp vào thành bụng trong điều trị sa sinh dục.

Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả tiến cứu có can thiệp trên 36 trường hợp sa sinh dục độ II-III(IV) được áp dụng kỹ thuật nội soi treo tử cung trực tiếp vào thành bụng với hai mũi chỉ không tiêu trong điều trị bằng phẫu thuật nội soi.

Kết quả: Trong số 36 bệnh nhân được điều trị, có đến 14 trường hợp (38,9%) trong độ tuổi 70-79; chỉ có 05 trường hợp (13,9%) dưới 50 tuổi; có 34 trường hợp sa sinh dục độ III-(IV) (94,44%) ; chỉ có 02 trường hợp sa sinh dục độ II (5,56%). Cả 36 trường hợp (100%) đều được phẫu thuật thành công với thời gian phẫu thuật trung bình là 16,4 phút, thời gian hồi phục sức khỏe là 9,3giờ. Không có tai biến nào xảy ra trong quá trình phẫu thuật, tất cả bệnh nhân đều hài lòng với kết quả phẫu thuật và không có trường hợp nào bị sa tử cung tái phát sau phẫu thuật.

Kết luận : Đây là một kỹ thuật mới lần đầu tiên được áp dụng thành công tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam- CuBa Đồng Hới. Kỹ thuật đơn giản, phẫu thuật ít xâm lấn, hạn chế tai biến, rút ngắn thời gian phẫu thuật và phục hồi sức khỏe, mang tính thẩm mỹ và sự hài lòng cao. Kỹ thuật chỉ đòi hỏi các thiết bị phẫu thuật nội soi cơ bản, không làm tăng chi phí cho người bệnh và có thể áp dụng cho các cơ sở y tế có khả năng phẫu thuật nội soi từ cơ bản.

Từ khóa: Sa sinh dục, phẫu thuật nội soi, treo tử cung, trực tiếp.