Skip to main content
    

 

 

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT NAM - CU BA ĐỒNG HỚI 

  

 I. QÚA TRÌNH XÂY DỰNG BỆNH VIỆN.

Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới tiền thân là  Bệnh viện Đồng Hới , trong thời kỳ Pháp thuộc gọi là Anbulancode Đồng Hới có 100 giường. Sau Cách mạng tháng 8 năm 1945 Chính quyền về tay nhân dân , Bệnh viện được cũng cố nhưng chỉ một năm sau quân Pháp trở lại chiếm đóng Thị xã Đồng Hới. Bệnh viện phải dời về Võ Ninh cách Thị xã Đồng Hới 12 k
Quân Pháp bao vây chiếm huyện Quảng Ninh, Bệnh viện nằm trong vòng vây, toàn bộ Bệnh viện, thuốc men, phương tiện cùng 42 cán bộ bị ép buộc phải quay về Thị xã Đồng Hới làm việc trong vùng địch chiếm.
Trước tình hình này, Ty y tế tập hợp lực lượng y tế các huyện ở vùng tự do xây dựng lại Bệnh viện bằng tranh nứa. Có 50 giường đóng ở Đồng Lào nay là xã Đồng Hóa - Huyện Tuyên Hóa. Hoạt động đuợc 3 năm, đáp ứng yêu cầu của chiến trường hồi đó Bệnh viện lại dời vào lùi, Nước Đắng. Sau 5-6 tháng hoạt động, quân Pháp đổ bộ lên đốt phá, Bệnh viện buộc phải dời đi trở lại xây dựng một lần nữa ở Phú Sơn huyện Tuyên Hóa. Với chức năng cấp cứu chiến trường điều trị cho cán bộ kháng chiến. Từ đó, Bệnh viện có 60 giường hoạt động liên tục đến ngày thắng lợi trở về tiếp quản Thị xã Đồng Hới do địch quản lý sau ngày ký kết hiệp định Giơnevơ.
Chín năm kháng chiến gian khổ, quân Pháp buộc phải đầu hàng, rút đi giao lại một Bệnh viện sơ sài có 120 giường gồm 4 nhà gạch ngói và 3 nhà vòm bằng gỗ mang nhản hiệu Bệnh viện Mỹ quốc viện trợ, diện tích chỉ khoảng 300 m, phương tiện làm việc chỉ có 1 ống nghe, 1 huyết áp kế đồng hồ. Một bộ đồ mổ không đủ làm một ca trung phẫu thuật. Cán bộ ở lại có 7 y tá, 8 hộ lý và cấp dưỡng. Ngoài ra quân Pháp để lại một số bệnh nhân lao, sốt rét, tâm thần.
  Lực lượng kháng chiến từ chiến khu về phối hợp với lực lượng mới tiếp quản Bệnh viện. Tuy ra sức cố gắng và chấn chỉnh nhưng có nhiều khó khăn để đáp ứng với yêu cầu điều trị bệnh tật cho nhân dân Đồng Hới vừa được giải phóng. Nhận thấy tình hình đó, Bộ Y tế đã trang bị thêm cho Bệnh viện 01 phòng Dược, 01 máy X-Quang 1/2 sóng D36 của Cộng hòa dân chủ Đức viện trợ.
Tháng 6/1957 vinh dự và hân hoan, bệnh viện được Bác Hồ về thăm. Người ân cần thăm hỏi bệnh nhân từ chiến khu về. Người dạy bảo Cán bộ nhân viên phải tận tình chăm sóc bệnh nhân. Chức năng bệnh viện ngày càng phát triển kịp đáp ứng yêu cầu ngày càng to lớn hơn và bảo vệ chăm sóc sức khỏe của cán bộ nhân dân toàn tỉnh.
Năm 1957 bệnh viện tỉnh bắt đầu xây dựng bằng những ngôi nhà hai tầng đàng hoàng khang trang hơn gồm có 200 giường bệnh với các chuyên khoa chính đầy đủ phương tiện toàn viện. Đây là công trình lớn đầu tiên của tỉnh hồi đó được xây dựng với sự đóng góp của toàn dân tỉnh Quảng Bình cùng với sự chỉ đạo hỗ trợ của Bộ Y tế.
 Năm 1963, công trình chưa thật hoàn chỉnh nhưng được đưa vào sử dụng nhằm phát huy công suất phục vụ yêu cầu phòng bệnh, chữa bệnh cho cán bộ và nhân dân cũng như nhiệm vụ đào tạo cán bộ và chỉ đạo chuyên môn kỹ thuật có mạng lưới cán bộ y tế huyện xã toàn tỉnh.
Bệnh viện mới hoạt động chưa được bao lâu thì năm 1964 tàu chiến Mỹ từ ngoài khơi đã hai lần bắn phá vào bệnh viện và các vùng phụ cận thị xã Đồng Hới. Tuy chỉ gây thiệt hại nhỏ cho bệnh viện nhưng các cuộc bắn phá này đã báo trước một thời kỳ chiến đấu mới.
Năm 1965 bị ném bom nhiều lần, giặc Mỹ đã phá hủy hoàn toàn bệnh viện. Từ đó, bệnh viện buộc phải hoạt động theo hình thức dã chiến phân tán, mổ xẻ, điều trị, làm việc phục vụ bệnh nhân dưới hầm hào, di chuyển qua nhiều địa điểm Lý Ninh, Trung Nghĩa, Diêm Điền, Nông Trường Phú Qúy, khe Ngang, ngọn rào, Tây Trạch, Trại Cau. Bất chấp địch bắn phá ác liệt, ném bom nhiều lần vào các địa điểm sơ tán kể trên. Nhiều bác sỹ, y tá, công nhân viên bị hy sinh, bị thương trong khi làm nhiệm vụ. Nhưng bệnh viện vẫn kiên cường bám trụ, bám sát chức năng điều trị cấp cứu chiến trường, huấn luyện cán bộ y tế huyện xã. Chi viện cho các bệnh viện khác trong Tỉnh, hợp đồng giúp đỡ các tuyến quân y đóng quân chiến đấu trong địa phương cùng nhiệm vụ nghiên cứu khoa học kỹ thuật phục vụ chiến đấu và sản xuất.
Với thành tích đó, bệnh viện Đồng Hới có vinh dự to lớn được tặng thuởng huân chương chiến công hạng ba và một huân chương lao động hạng ba. Một số y sĩ, y tá đuợc Bác Hồ tặng huy hiệu của Người.
Năm 1973, sau khi quân Mỹ buộc phải xuống thang rút khỏi miền Nam Bệnh viện trở về Đồng Hới. Xây dựng lại cơ sở tạm thời có 250 giường bệnh với các khoa phòng chính lâm sàng và cận lâm sàng làm nhiệm vụ của một bệnh viện tuyến tỉnh, vừa xây dựng vừa phục vụ cho sức khỏe nhân dân trong Tỉnh.
Ngày 17/9/1973, trong cuộc mit tinh quần chúng để đón chào Lãnh tụ hai nước Việt Nam và CuBa. Thủ tướng Phạm Văn Đồng và đồng chí Fidel Castro - vị Lãnh tụ kính mến của nhân dân CuBa anh hùng đã đến thăm Quảng Bình. Với tình cảm đặc biệt đối với nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân Quảng Bình nói riêng, Đảng, Chính phủ và nhân dân CuBa anh em đã quyết định xây tặng Quảng Bình một Bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh với những trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, góp phần xây dựng lại nước Việt Nam mười lần to đẹp hơn như mơ ước của Bác Hồ.
Ngày 19/5/1974 nhân kỷ niệm 84 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các công nhân xây dựng CuBa trong đội xây dựng Quốc tế Nguyễn Viết Xuân cùng với công nhân xây dựng của Việt Nam và cán bộ nhân dân Đồng Hới đã tiến hành khởi công xây dựng Bệnh viện Đồng Hới. Người đặt viên gạch đầu tiên cho công trình này là đồng chí Đỗ Mười - thay mặt Đảng và Chính phủ cùng với hàng trăm chiến sỹ, kỹ sư, công nhân xây dựng Cu Ba và công nhân lao động Việt Nam.
Theo Quyết định số 348/TTg ngày 2/11/1979 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao Bệnh viện Đồng Hới do Cuba giúp ta xây dựng cho Bộ Y tế quản lý. Bệnh viện được giao nhiệm vụ tiếp nhận và vận hành Bệnh viện mới do các đồng chí CuBa anh em đang khẩn trương xây dựng và hoàn thành.Ngày 9/9/1981, trải qua 7 năm miệt mài lao động với bao công sức, trí tuệ, mồ hôi, công trình đã được khánh thành. Sự kiện này đã mở ra một chặng đường mới trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đây còn là biểu tượng tuyệt đẹp của tình hữu nghị anh em, tình đoàn kết chiến đấu giữa nhân dân hai nước CuBa - Việt Nam. Ngoài nhiệm vụ khám chữa bệnh, Bệnh viện là cơ sở thực hành cho học viện Y Huế tham gia vào việc đào tạo Cán bộ Đại học cho ngành. 

II. SỰ TRƯỞNG THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA BỆNH VIỆN. 

1. Giai đoạn từ năm 1981 - 1991. 

  Từ Bệnh viện khu vực I Bình - Trị - Thiên, quy mô 200 giường bệnh, trang thiết bị giản đơn với gần 30 bác sỹ và 250 cán bộ, đến tháng 9/1981, số lượng cán bộ đã đủ để tiếp quản Bệnh viện mới với quy mô 462 giường bệnh và những trang thiết bị đồng bộ, hiện đại. Lúc bấy giờ, Bệnh viện có 19 khoa lâm sàng, cận lâm sàng và 07 phòng chức năng.
Đến năm 1991, Bệnh viện đã có 721 cán bộ, trong đó có 104 bác sỹ, 12 dược sỹ, kỹ sư, 295 cán bộ có trình độ trung cấp và nhiều công nhân lành nghề trong vận hành và bảo quản bệnh viện.
Công tác khám, chữa bệnh bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận với tổng số giường thực kê là 462 giường, tổng số bệnh nhân điều trị nội trú, bệnh nhân điều trị ngoại trú, bệnh nhân phẫu thuật (đại phẫu, trung phẫu) đều đạt và vượt chỉ tiêu.
Công tác huấn luyện và đào tạo được chú trọng. Tổ chức đào tạo tại Bệnh viện 69 Bác sĩ, KTV; cử đi đào tạo tuyến Trung ương 27 Bác sĩ, Dược sĩ; 19 KTV; 02 thực tập sinh (hệ quản lý) và 07 bác sỹ ở nước ngoài.
Công tác nghiên cứu khoa học đã được đẩy mạnh. Bệnh viện đã tổ chức 07 hội nghị khoa học với hàng trăm đề tài ở các lĩnh vực của các chuyên khoa khác nhau, tập trung vào các nội dung tổng kết điều trị, điều tra cơ bản, thông báo lâm sàng, ứng dụng các tiến bộ khoa học vào thực tiễn.
Sự lớn mạnh và phát triển của đội ngũ cán bộ, viên chức Bệnh viện gắn liền với sự viện trợ của 146 chuyên gia y tế Cu Ba ngày đêm cố vấn cả về chuyên môn kỹ thuật và công tác quản lý bệnh viện. Với tác phong làm việc chuẩn mực, kinh nghiệm lâu năm trong nghề nghiệp, mối quan hệ tốt đẹp giữa chuyên gia Cu Ba và cán bộ, nhân viên bệnh viện luôn là tấm gương sáng, là động lực để mỗi cán bộ viên chức Bệnh viện học tập, noi theo.Đây là giai đoạn tiếp quản, vận hành cùng với sự giúp đỡ về vật chất và kỹ thuật của nước bạn. Với sự cống hiến tích cực của các thế hệ đi trước, Bệnh viện là một điển hình của mô hình quản lý mới, được Bộ Y tế đánh giá cao và nhiều đơn vị bạn đến tham quan, học tập kinh nghiệm.

2. Giai đoạn từ năm 1991 - 2001. 

 Giai đoạn này, Bệnh viện có 26 khoa, phòng, trong đó có 14 khoa lâm sàng, 6 khoa cận lâm sàng, 6 phòng chức năng. Đội ngũ bác sỹ có 79 người, trong đó có 02 bác sỹ chuyên khoa II, 43 bác sỹ chuyên khoa cấp I, 04 thạc sỹ, 06 cử nhân điều dưỡng, nữ hộ sinh và nhiều cử nhân kinh tế.
Hoạt động khám, chữa bệnh ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng. Những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị được phát triển ở một số chuyên ngành như nội soi, siêu âm, điện tim, điện não, chạy thận nhân tạo... Những phương pháp điều trị mới được áp dụng đối với bệnh nhân hôn mê dài ngày, suy hô hấp, sốc chấn thương, sốc nhiễm trùng, thành công trong thay máu điều trị vàng da bất đồng nhóm máu mẹ - con đã cứu sống hàng trăm cháu bé. Các kỹ thuật mới trong phẫu thuật nội soi, thắt động mạch hạ vị, phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt, vá nhĩ, kết hợp xương phức tạp.... được phát huy tác dụng.
Công tác nghiên cứu khoa học được chú trọng. Bệnh viện đã tổ chức 10 hội nghị khoa học kỹ thuật cấp bệnh viện với 140 đề tài nghiên cứu được tổng kết báo cáo; xuất bản 2 tập san với 40 đề tài thuộc nhiều lĩnh vực chuyên khoa khác nhau.
Trong quản lý vận hành trang thiết bị, với điều kiện khí hậu khắc nghiệt của miền Trung và thời gian sử dụng sau 20 năm, các phương tiện máy móc đã xuất hiện nhiều biến cố. Song Lãnh đạo Bệnh viện đã có những biện pháp chỉ đạo kịp thời, đảm bảo tối đa công suất hoạt động của trang thiết bị hiện có, phục vụ tốt nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân.,Đây là thời kỳ không còn sự viện trợ của Cu Ba về kỹ thuật và các phương tiện, trang thiết bị, Bệnh viện bước vào thời kỳ tự lập, tự chủ với muôn vàn khó khăn, thử thách. Nhưng với tấm lòng nhiệt huyết và tinh thần vượt khó, Bệnh viện cũng đã từng bước vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.  

3. Giai đoạn từ năm 2001 - 2011. 

Ở giai đoạn này Bệnh viện có sự thay đổi về phân cấp quản lý. Ngày 30/12/2001 Uỷ ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức bàn giao Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới theo Công văn số 4240/VPCP VX ngày 13/9/2001 của văn phòng Chính phủ đồng ý chuyển giao Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới từ Bộ y tế về Uỷ ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình và Quyết định số 4810/QĐ/BYT ngày 19/11/2001 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc chuyển giao Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới về Uỷ ban Nhân dân Tỉnh Quảng Bình quản lý. Bệnh viện hoạt động gần 400 giường bệnh, có 21 khoa Lâm sàng và Cận lâm sàng, 6 phòng chức năng với 555 Cán bộ công nhân viên chức.
Đến ngày 29/11/2006 thực hiện Quyết định số 3195/QĐ UBND ngày 26/11/2006 của Uỷ ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình về việc chuyển giao Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới thuộc Uỷ ban nhân dân Tỉnh về trực thuộc Sở Y tế.Ngày 30/9/2007 UBND Tỉnh Quảng Bình thực hiện Quyết định số 1163/ QĐ BYT ngày 5/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển giao Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới về trực thuộc Bộ Y tế quản lý cho đến nay. Bệnh viện hoạt động gồm 550 giường bệnh, có 26 khoa Lâm sàng và Cận lâm sàng, 6 phòng chức năng.
Ngay sau khi trực thuộc Bộ Y tế quản lý, Ban Lãnh đạo Bệnh viện đã chủ động xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển bệnh viện giai đoạn 2009 - 2015 và tầm nhìn 2020 với mục tiêu xây dựng Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam- Cu Ba Đồng Hới thành bệnh viện đa khoa Trung ­ương hạng I, phấn đấu đến năm 2015 có quy mô 700 gi­ường bệnh và năm 2020 là 800 giư­ờng bệnh.
Năm 2009, từ chỉ tiêu 500 giường bệnh, Bệnh viện được Bộ Y tế cho phép tăng lên 550 giường. Đến thời điểm năm 2011, bộ máy hoạt động của Bệnh viện gồm có 26 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 06 phòng chức năng, 01 đơn vị điều trị theo yêu cầu, với 561 cán bộ, nhân viên; 113 bác sỹ, trong đó có 08 BSCK II; 18 thạc sỹ; 46 BSCKI; 06 dược sĩ đại học; 19 đại học và cao đẳng điều dưỡng; 12 đại học khác; 443 cán bộ trung cấp và các kỹ thuật khác.
Để thực hiện phát triển Bệnh viện theo đúng quy hoạch đã được Bộ Y tế phê duyệt, Bệnh viện đã xây dựng và thực hiện một số dự án, đề án như Dự án đầu tư xây dựng, cải tạo, mở rộng Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, Đồng Hới với tổng mức đầu tư­ 450 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu chính phủ; Dự án xử lý chất thải lỏng và chất thải rắn bằng công nghệ tiên tiến; Đề án thành lập trung tâm ung b­ướu với quy mô 100 giường bệnh; Đề án chia tách một số khoa lâm sàng, cận lâm sàng, thành lập mới một số khoa chuyên sâu nh­ư: khoa Nội Tiêu hóa nội tiết, khoa Ngoại Thận - tiết niệu; Đề án phát triển chuyên sâu trong lĩnh vực nội soi; Đề án về khoán văn phòng phẩm; Đề án Công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện được triển khai đồng bộ và đi vào hoạt động tốt. 
Công tác phát triển kỹ thuật mới được triển khai ở hầu hết các khoa lâm sàng, cận lâm sàng. Nhiều kỹ thuật mới được phát triển và duy trì có hiệu quả trong lĩnh vực Sản khoa, Ngoại khoa, Tai Mũi Họng, Chấn thương chỉnh hình. Đã triển khai Phẫu thuật nội soi trên nhiều lĩnh vực và chuyên khoa; Phẫu thuật thay khớp háng, phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco; phẫu thuật cấp cứu nhi khoa, Cắt Polyp đường tiêu hóa qua nội soi (Polyp thực quản, polyp dạ dày, polyp đại tràng); Thắt tĩnh mạch trướng thực quản bằng vòng cao su qua nội soi; Đặt Catheter 2 nòng vào tĩnh mạch cảnh trong để chạy thận nhân tạo; Tán sỏi ngoài cơ thể; Tán sỏi ngược dòng, Kéo giãn cột sống; Lọc máu liên tục;; Siêu âm mắt A-B đo thủy tinh thể nhân tạo; Siêu âm doppler hệ động mạch cảnh, động mạch sống nền; Phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt kén khí; Phẫu thuật nội soi cắt u tuyến thượng thận; Cắt Amydal bằng dao tần số Radio (Radio Frequency); Chỉnh hình cuốn dưới bằng dao tần số Radio (Radio Frequency)…
Việc cải cách thủ tục hành chính phục vụ khám, chữa bệnh tại các khoa Cấp cứu, Khám bệnh, phòng Kế hoạch tổng hợp được cải tiến.
Nhằm thực hiện tốt Nghị định 43/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập, Lãnh đạo Bệnh viện đã tập trung kiện toàn và đổi mới phương thức hoạt động của phòng Tài chính kế toán; quản lý nguồn thu, chi đúng mục đích, cải thiện đời sống cho cán bộ viên chức.
Thực hiện Đề án 1816 của Bộ Y tế, Bệnh viện đã nghiêm túc tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế trong lĩnh vực Chấn thương, Ngoại tổng hợp, Hồi sức cấp cứu, Gây mê hồi sức, Sản khoa.
Bệnh viện đã tổ chức tốt Hội nghị Khoa học kỹ thuật cấp cơ sở lần thứ XI, có 20 đề tài nghiên cứu được Hội đồng khoa học Bệnh viện nghiệm thu với 11 đề tài báo cáo tại Hội nghị được đánh giá cao trong ứng dụng khoa học kỹ thuật và trong công tác quản lý. Đặc biệt, đã tổ chức thành công Hội nghị Tim mạch Miền Trung mở rộng lần thứ V tại Quảng Bình. Nhân kỷ niệm 30 năm khánh thành bệnh viện, đã tổ chức Hội nghị khoa học mở rộng lần thứ XII với tổng số 52 bài được đăng trên Tạp chí Y học Việt Nam.
Mối quan hệ với người bạn Cu Ba vẫn luôn được duy trì thông qua các hoạt động thiết thực như: Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị với Đại sứ quán Cu Ba; Tổ chức lễ ký kết hợp tác giữa Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới và Bệnh viện GENERAL CALIXTO GARCIA giai đoạn 2005-2010.  

4. Giai đoạn từ năm 2011 đến nay.

Đây được đánh giá là giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất của Bệnh viện từ trước đến nay với những bước đột phá lớn về mọi mặt.
Từ một Bệnh viện ban đầu với quy mô nhỏ, số lượng Bác sỹ, điều dưỡng còn hạn chế thì nay đã có 39 khoa, phòng, trong đó có 24 khoa lâm sàng, 07 khoa cận lâm sàng và 08 phòng chức năng. Tổng số cán bộ nhân viên của bệnh viện hiện có 676 cán bộ gồm: 160 bác sĩ, 26 dược sỹ, 257 điều dưỡng, 36 hộ sinh, 45 kỹ thuật viên và 155 các chức danh khác.Những năm gần đây, Bệnh viện đã từng bước chia tách thêm nhiều khoa, phòng để phát triển theo hướng chuyên sâu như: Nội Tim mạch, Nội Thận - Cơ xương khớp - Hô hấp - Da liễu, Nội Tổng hợp lão khoa, Nội Tiêu hóa - Huyết học lâm sàng, Ngoại Tổng hợp, Ngoại Thận - Tiết niệu; Đồng thời, một số khoa, phòng được thành lập mới như khoa Ung bướu, Phòng Quản lý chất lượng trong đó có Tổ Công tác xã hội, phòng Chỉ đạo tuyến, Tổ Công nghệ thông tin.
Công tác khám, chữa bệnh có nhiều bước khởi sắc. Từ năm 2011 đến nay, Bệnh viện đã tăng dần chỉ tiêu giường bệnh từ 550 lên 620 giường. Các chỉ tiêu chuyên môn luôn đạt và vượt kế hoạch đề ra. Cụ thể: Năm 2015, số giường bệnh thực kê là 623.4 giường, đạt tỷ lệ 100.55 % tăng 7.44% so với năm 2014; tổng số bệnh nhân điều trị nội trú đạt 130.39% tăng 6.22%; Ngày sử dụng giường bệnh đạt 100.55% tăng 7.44%; Tổng số lần khám bệnh năm 2015 đạt 115.40%; Tổng số BN  phẫu thuật đạt 114.16%.
Năm 2014, Ban Lãnh đạo Bệnh viện tiếp tục tập trung xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển Bệnh viện từ năm 2015 đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 trình Bộ Y tế phê duyệt, phấn đấu đến năm 2020 có quy mô 800 gi­ường bệnh và năm 2030 là 1200 giư­ờng bệnh.
Nhiều kỹ thuật mới tiếp tục được triển khai và áp dụng có hiệu quả trong lâm sàng, cận lâm sàng như kỹ thuật chụp mạch vành, tiến tới can thiệp mạch vành; đặt máy tạo nhịp tạm thời và vĩnh viễn, cấp cứu tim mạch; Phẫu thuật thay khớp háng, kết hợp xương dưới hướng dẫn C-arm, phẫu thuật kết hợp xương cột sống thắt lưng, phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, phẫu thuật nội soi khớp gối, phẫu thuật mở ngực cấp cứu vết thương mạch máu, tim, phổi; Phẫu thuật cắt khối tá tụy do ung thư, phẫu thuật dạ dày toàn bộ do ung thư, phẫu thuật cắt cụt trực tràng do ung thư, phẫu thuật cắt đại tràng nội soi, điều trị sỏi thận bằng phương pháp lấy sỏi thận qua da, điều trị sỏi bàng quang bằng phương pháp tán sỏi siêu âm qua nội soi, phẫu thuật bảo toàn tuyến vú nạo vét hạch vùng, phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú nạo vét hạch vùng, kĩ thuật chụp mạch huỳnh quang võng mạc, phẫu thuật u bạch mạch, u máu răng hàm mặt …
Đặc biệt, Bệnh viện tập trung thực hiện tốt kế hoạch đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh theo Quyết định số 2151/2015/QĐ-BYT của Bộ Y tế thông qua một số hoạt động cụ thể như: Tổ chức ký cam kết thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” khu vực miền Trung, Tây Nguyên; tổ chức phong trào Tiếp sức người bệnh; Công khai đường dây nóng của Bệnh viện; Lập hòm thư góp ý; Thả phiếu thăm dò ý kiến của người bệnh; Thành lập tổ công tác xã hội; Đổi mới trang phục y tế; Chấn chỉnh phong cách, thái độ giao tiếp, ứng xử với người bệnh và người nhà bệnh nhân...
Vấn đề cải tiến chất lượng tại Bệnh viện ngày càng được chú trọng. Với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm, Bệnh viện đã tập trung cải tiến các quy trình, thủ tục hành chính làm giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân.
Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát xây dựng phác đồ điều trị, ghi chép HSBA, chế độ hội chẩn, cải tiến quy trình phẫu thuật, bình bệnh án, thực hiện 5 đúng, công tác theo dõi phản ứng bất lợi của thuốc, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện luôn luôn được quan tâm.
Công tác triển khai các dự án, đề án của Bệnh viện cũng được xúc tiến nhanh, đáp ứng đúng tiến độ đề ra, cụ thể:
Về dự án: Dự án đầu tư xây dựng, cải tạo, mở rộng Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới với tổng mức đầu tư­ 450 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu chính phủ, trong đó hạng mục xây mới Khu nhà kỹ thuật nghiệp vụ cao 7 tầng đã hoàn thành và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 24/4/2016, với quy mô 180 giường điều trị nội trú và hệ thống trang thiết bị hiện đại, tân tiến. Sự ra đời của Tòa nhà kỹ thuật nghiệp vụ cao góp phần đáng kể trong việc giảm bớt gánh nặng quá tải bệnh nhân cho Khu nhà điều trị Nội trú và khu Khám bệnh 35 năm tuổi của Bệnh viện, tăng thêm sự lựa chọn các dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng cao cho bệnh nhân, nhờ đó mà gánh nặng về kinh tế đối với bệnh nhân nghèo cũng sẽ được giảm xuống; Hạng mục xây mới Khoa truyền nhiễm (3 tầng) đang được thi công và dần hoàn thiện.
Dự án xây dựng hệ thống xử lý chất thải Bệnh viện sử dụng nguồn vốn ngân hàng thế giới với tổng mức đầu tư 13,7 tỷ được phê duyệt theo Quyết định số 2623/QĐ-BYT ngày 19/7/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế đang tiến hành triển khai ở giai đoạn tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công xây lắp.
Về đề án, trong quý II năm 2016, Bệnh viện đã hoàn thành đề án vị trí việc làm, được Bộ Y tế phê duyệt và tiến hành tổ chức tuyển dụng viên chức theo đúng kế hoạch; Đề án ứng dụng phần mềm quản lý bệnh viện mới (phần mềm FPT) cũng đang được áp dụng có hiệu quả, tiết kiệm được thời gian, công sức, giúp cán bộ có thêm điều kiện để tập trung vào nhiệm vụ chuyên môn. Ngoài ra, Bệnh viện đang tập trung xây dựng đề án chia tách thêm một số khoa, phòng theo hướng chuyên sâu như khoa Phụ sản, khoa Sinh hóa - Huyết học - Truyền máu, khoa Nội Thận - Cơ xương khớp - Hô hấp - Da liễu, thành lập phòng Công nghệ thông tin.
Thông qua các dự án, Bệnh viện đã được đầu tư mua sắm hàng loạt các trang thiết bị y tế mới, hiện đại như hệ thống C-Arm, hệ thống chụp mạch DSA, hệ thống chụp cộng hưởng từ MRI 1.5 Tesla, máy CT-scanner 64 dãy, CT-scanner 16 dãy, hệ thống chụp XQ kỹ thuật số DR tân tiến cho hình ảnh dẫn truyền bằng số hóa, Máy đo mật độ xương toàn thân, đo xơ vữa động mạch, kỹ thuật sinh hóa miễn dịch tự động, tách tiểu cầu,  siêu âm 3D, 4D, siêu âm doppler tim, nhiều hệ thống phân tích tiên tiến như: Roche Cobas 6000, Abbott Architect, Sysmex, Beckman Coulter, hệ thống Realtime PCR, hệ thống định danh làm kháng sinh đồ tự động Phoenix…Những trang thiết bị này đều đã được lắp đặt, sử dụngvà phát huy hiệu quả tốt, góp phần nâng cao chất lượng, khám, chữa bệnh tại Bệnh viện.
Công tác nghiên cứu khoa học công nghệ được xem là nhiệm vụ then chốt, vì vậy Ban Lãnh đạo Bệnh viện đã chủ động kiện toàn lại Hội đồng Khoa học công nghệ, xây dựng kế hoạch hoạt động và tích cực chỉ đạo triển khai công tác NCKH sâu rộng trong toàn thể CBVC, phát huy tinh thần sáng tạo và say mê NCKH-CN của CBVC. Trong Hội nghị Khoa học kỹ thuật mở rộng lần thứ XII năm 2011, Bệnh viện đã xuất bản cuốn "Kỷ yếu các công trình NCKH-CN Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới"; Năm 2014, Bệnh viện đã phối hợp với Hội Tiết niệu - Thận học miền Trung tổ chức thành công Hội nghị khoa học thường niên lần thứ VIII của Hội Tiết niệu - Thận học Việt Nam; Bệnh viện có 01 đề án và 02 đề tài cấp tỉnh được nghiệm thu, 01 đề án và 91 đề tài cấp cơ sở được công nhận.
Về các hoạt động đối ngoại:  Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Bệnh viện chủ trương đẩy mạnh quan hệ hợp tác, kết nối với nhiều tổ chức, cá nhân của một số nước nhằm đẩy mạnh công tác hợp tác đào tạo đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng ở tất cả các lĩnh vực, trong đó chú trọng một số chuyên ngành mũi nhọn. Bên cạnh đó, thông qua Đại sứ quán Cu Ba tại Việt Nam, Bệnh viện vẫn giữ gìn và phát triển mối quan hệ tốt đẹp với ngành y tế Cu Ba.
Về công tác chỉ đạo tuyến và thực hiện đề án 1816: Bệnh viện đã tiếp nhận nhiều đoàn 1816 của Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Y học Nhiệt đới Trung ương về lĩnh vực thăm dò chức năng, tim mạch, sản khoa, ngoại CTCH, thần kinh, y học hạt nhân. Đồng thời, Bệnh viện cũng đã cử các bác sĩ với các chuyên ngành: Mắt, Răng Hàm Mặt, Tai Mũi Họng, Nội tổng hợp, Ngoại Tổng hợp, Gây mê phẫu thuật, Giải phẫu bệnh.... chuyển giao một số kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến huyện như: Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình, Đa khoa Thành phố Đồng Hới, Tuyên Hóa, Minh Hóa, Lệ Thủy, Quảng Ninh....
Về thực hiện dự án Bệnh viện vệ tinh: Năm 2014, Bệnh viện bảo vệ thành công Dự án bệnh viện vệ tinh thuộc dự án bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Trung ương Huế giai đoạn 2013-2015, từ đó nhiều gói kỹ thuật thuộc các chuyên ngành Ngoại CTCH, Tim mạch can thiệp, Ung bướu đã được chuyển giao thành công và nhiều trang thiết bị hiện đại được đầu tư mua sắm. Đầu năm 2016, Bệnh viện tiếp tục được bổ sung là bệnh viện vệ tinh của bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Nhi TW và bệnh viện Phụ Sản TW, hứa hẹn sẽ chuyển giao thêm nhiều kỹ thuật mới thuộc các chuyên ngành như Nội tiết, Thần kinh, HSCC-CĐ, Nhi, Sản. Dự án bệnh viện vệ tinh được triển khai thành công đã giúp làm giảm tỷ lệ chuyển tuyến, tiết kiệm nhiều chi phí cho người dân, đặc biệt là dân nghèo trên địa bàn tỉnh và các khu vực lân cận.
Về công tác cán bộ: giai đoạn 2011- 2016, Bệnh viện đã cử đi đào tạo 172 cán bộ, trong đó có 02 nghiên cứu sinh trong lĩnh vực ngoại tiêu hóa và sản phụ khoa; 13 BSCKII; 26 Thạc sỹ BS và BSNT; 26 BSCKI; 02 Bác sĩ; 33 Định hướng; 03 Dược sỹ CKI; 06 Điều dưỡng CKI; 08 CNĐD, KTV, HS; 16 CĐĐD, KTV, HS và 02 Cao học khác. Bệnh viện còn phối hợp với các trường, viện nghiên cứu mở các lớp đào tạo CKII, CKI, Điều dưỡng; lớp Trung cấp chính trị, lớp giao tiếp tiếng Anh, lớp quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO, lớp bồi dưỡng kỹ năng soạn thảo văn bản, lớp nâng cao năng lực quản lý Bệnh viện...
Bệnh viện có chủ trương thu hút Bác sỹ giỏi, Thạc sỹ Điều dưỡng và các chức danh khác có trình độ sau đại học. Cụ thể, trong 5 năm gần đây, Bệnh viện đã thu hút được 21 Bác sỹ giỏi và cho đi học nội trú, sau khi hoàn thành xong khóa học sẽ về làm việc tại Bệnh viện.
Công tác quy hoạch và bổ nhiệm cán bộ hằng năm được triển khai nghiêm túc, công bằng và minh bạch góp phần tăng cường đội ngũ quản lý có năng lực cho Bệnh viện. Trong 5 năm gần đây, Bệnh viện đã quy hoạch được 224 cán bộ, bổ nhiệm được 50 cán bộ lãnh đạo khoa, phòng.
Về công tác Dược: trong những năm qua, Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Bệnh viện luôn tập trung chú trọng nâng cao chất lượng công tác quản lý dược trong Bệnh viện; Tập trung quản lý chất lượng thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao trong tất cả các khâu xuất, nhập, lưu thông, bảo quản và sử dụng. Đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư tiêu hao phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh.
Về công tác quản lý Bệnh viện và kinh tế y tế: Tiếp tục đổi mới cơ chế quản lý Bệnh viện, kinh tế Y tế, sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đúng mục đích, minh bạch; Thực hiện mua sắm hàng hóa đúng quy trình, quy định của Pháp luật; Tăng thêm nguồn thu từ các dịch vụ y tế như thu viện phí, Bảo hiểm y tế, dịch vụ xe cứu thương xã hội hóa, dịch vụ khoa dinh dưỡng, Nhà thuốc và các tổ chức đầu tư kinh tế khác, đồng thời tiết kiệm chi, từng bước nâng cao đời sống cho cán bộ viên chức. Ngoài ra, Bệnh viện đã tăng cường quản lý và phát huy hiệu quả hoạt động của các trang thiết bị y tế; tập trung chỉ đạo đấu thầu, mua sắm TTB, thuốc, VTTH đúng theo quy định...phục vụ tốt công tác khám và điều trị, công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và các hoạt động khác của Bệnh viện.
Ngoài công tác chuyên môn, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của Bệnh viện cũng gặt hái được nhiều thành công. Hoạt động của các đoàn thể, các hội được duy trì tốt. Đặc biệt, Đoàn thanh niên đã xây dựng được đội Ngân hàng máu sống trong đơn vị. Trong năm 2015, đã có 58 đơn vị máu của cán bộ đoàn viên tình nguyện hiến máu kịp thời cứu người bệnh qua cơn nguy kịch. Bên cạnh đó, Ban Lãnh đạo Bệnh viện hết sức quan tâm đến các hoạt động đền ơn đáp nghĩa và công tác làm từ thiện.Sau quá trình phấn đấu và nỗ lực không ngừng, ngày 24 tháng 4 năm 2013 Bệnh viện đã chính thức được Bộ Y tế nâng hạng từ Bệnh viện hạng II lên hạng I tuyến Trung ương. Đây chính là dấu ấn quan trọng, ghi nhận sự phát triển của Bệnh viện trong những năm qua.
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm khánh thành Bệnh viện, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới đã vinh dự được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Đây là nguồn động viên to lớn để mỗi CBVC Bệnh viện ngày càng nỗ lực hơn nữa, phấn đấu đưa Bệnh viện phát triển xứng đáng là Bệnh viện hạng I, tuyến trung ương.
Đây là giai đoạn Bệnh viện phát triển vượt bậc về chỉ tiêu giường bệnh,đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, phát triển kỹ thuật mới, hoàn thiện về công tác tổ chức đào tạo, chất lượng bệnh viện ngày một nâng cao. Bệnh viện trở thành địa chỉ tin cậy của người dân trên địa bàn Tỉnh và khu vực lân cận.    

III. ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN TRONG TƯƠNG LAI 

Ban Lãnh đạo Bệnh viện đã đặt ra rất nhiều dự định phát triển Bệnh viện trong tương lai:
- Về công tác khám, chữa bệnh:
+ Tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh toàn diện, phát triển và mở rộng thêm các danh mục kỹ thuật thông qua nhiều hình thức, xứng đáng là Bệnh viện Trung ương hạng I.+ Trên cơ sở phát triển toàn diện, tập trung phát triển một số chuyên khoa mũi nhọn như: Cấp cứu, Hồi sức tích cực-chống độc, Nội tim mạch và tim mạch can thiệp, Hô hấp - Cơ Xương khớp, Phẫu thuật thần kinh, Ung thư, Ngoại chấn thương, Mạch máu lồng ngực, Ngoại Thận tiết niệu.
+ Chú trọng đầu tư về thời gian, chất lượng và xây dựng quy trình khám bệnh tại phòng khám nhằm đáp ứng không ngừng sự hài lòng người bệnh.
+ Từng bước áp dụng các kỹ thuật mới tiên tiến trong nước và thế giới vào công tác khám, chữa bệnh, xây dựng phác đồ điều trị, quy trình kỹ thuật đảm bảo an toàn người bệnh, thực hiện nghiêm túc các chế độ trực, hội chẩn. 
 - Về trau dồi y đức: Không ngừng rèn luyện y đức, dược đức cho đội ngũ cán bộ bệnh viện, bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, thực hiện tốt quy tắc ứng xử của Bộ Y tế đề ra.
- Về công tác cán bộ: + Chú trọng tuyển dụng, đào tạo đội ngũ cán bộ viên chức đảm bảo cả về số lượng và chất lượng. Phát triển nguồn nhân lực có trình độ cao về khoa học kỹ thuật và tổ chức quản lý. Tạo điều kiện thuận lợi để các cán bộ được đi học tập nâng cao tay nghề ở trong và ngoài nước.
+ Kiện toàn bộ máy tổ chức Bệnh viện theo hướng tinh gọn, chuyên môn hóa sâu.
+ Tiếp tục củng cố các khoa làm công tác chuyên môn và tiến hành chia tách một số khoa theo hướng chuyên sâu; Thành lập mới các phòng chức năng theo yêu cầu phát triển của Bệnh viện hạng I Trung ương.
- Về công tác cải tiến chất lượng Bệnh viện:
+ Tiếp tục rà soát và cải tiến những quy trình, lề lối làm việc chưa phù hợp, giảm bớt các thủ tục hành chính còn rườm rà, tránh gây phiền hà cho người bệnh và người nhà bệnh nhân.
+ Áp dụng và xây dựng bổ sung quy trình ISO, cải tiến chất lượng bệnh viện toàn diện, đồng thời phát huy tính hiệu quả của công nghệ thông tin trong quá trình quản lý bệnh viện.
+ Tiếp tục mở rộng quy mô bệnh viện, tăng cường các điều kiện phục vụ bệnh nhân, tăng cường điều kiện vệ sinh, tăng thêm các buồng bệnh dịch vụ theo yêu cầu để phục vụ các nhu cầu đa dạng của người bệnh.
 - Về công tác quản lý kinh tế y tế:+ Tiếp tục huy động nguồn vốn để đầu tư trang thiết bị y học hiện đại nhằm đáp ứng tiêu chuẩn của một Bệnh viện đa khoa Trung ương hoàn chỉnh trong tương lai.
+ Tăng cường nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho CBCNV Bệnh viện.
- Về công tác vệ sinh môi trường: Tiếp tục xây dựng môi trường Bệnh viện xanh - sạch - đẹp.
- Về công tác đối ngoại: Tiếp tục xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các Bệnh viện tuyến Trung ương, Bệnh viện bạn, Sở Y tế Quảng Bình, cơ quan BHXH tỉnh Quảng Bình, Sở Ngoại vụ và các ban ngành trong Tỉnh. Tăng cường các dự án hợp tác quốc tế để phát triển bệnh viện ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực cũng như quốc tế.

 

Ba mươi lăm năm phấn đấu trưởng thành, tập thể cán bộ viên chức Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới đã không ngừng phấn đấu hoàn thành sứ mệnh lịch sử của ngành đó là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân Quảng Bình và các vùng lân cận. Có những giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử phát triển của Bệnh viện nay đã vượt qua. Cán bộ công nhân viên Bệnh viện có quyền tự hào với những thành tích to lớn của mình, đã giữ gìn biểu tượng của tình hữu nghị anh em giữa hai dân tộc Việt Nam - Cu Ba đời đời bền vững.  

IV. CÁC HÌNH THỨC KHEN THƯỞNG ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC 

  Ba mươi lăm năm kể từ ngày khánh thành và đưa vào hoạt động, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới vinh dự được Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, UBND Tỉnh tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý:
  1. Về Huân chương: có 04 huân chương
- Năm 2016: Huân chương lao động hạng Nhì;
- Huân chương Lao động hạng Ba; 
- Huân chương Hữu nghị do Nước Cộng hòa nhân dân Cu Ba tặng;
- Huân chương Hữu nghị do Nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tặng;
- Năm 1997, Bệnh viện được tổ chức WHO, UNICEP và MOH công nhận là “Bệnh viện bạn hữu trẻ em”;
 2. Về Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ: có 04 bằng khen
 Bệnh viện được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen các năm từ 2008-2011.
 3. Về Cờ thi đua: có 04 cờ thi đua của tập thể Bệnh viện, 04 cờ thi đua cho khoa, phòng
- Bệnh viện được Uỷ ban nhân Tỉnh tặng cờ thi đua các năm 2010, 2011, 2013, 2015.
- Các tập thể được tặng cờ thi đua của UBND Tỉnh: Khoa HSTC-CĐ năm 2012, khoa Nhi năm 2013, khoa Nội Tiêu hóa - Huyết học - Lâm sàng năm 2014, và khoa Ngoại Thận - tiết niệu năm 2015.
4. Về bằng khen của Bộ Y tế: có 20 bằng khen
- Năm 2004, 2007-2013 và 2015: 09 năm bệnh viện được Bộ Y tế công nhận "Bệnh viện xuất sắc toàn diện".
- Từ năm 2008-2015: 08 năm liền Bệnh viện được Bộ Y tế tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch Y tế;
- Năm 2012, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế tặng tập thể có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức hội thi QTUX trong ngành y tế.- Năm 2013, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức thực hiện, triển khai xây dựng”Môi trường Bệnh viện không khói thuốc lá” giai đoạn 2010 -2012.
- Năm 2014, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho tập thể cán bộ, viên chức Bệnh viện đã có thành tích xuất sắc trong công tác đẩy mạnh việc học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và thực hiện Quy tắc ứng xử, quy chế dân chủ cơ sở ngành Y tế.
5. Bằng khen của UBND Tỉnh: có 03 bằng khen
Bệnh viện được tặng Bằng khen của UBND Tỉnh các năm 2004, 2005, 2011.
6. Khen thưởng của Đảng: có 03 bằng khen
Năm 2007, 2009, 2010 Đảng bộ Bệnh viện đã được tổ chức Đảng cấp trên công nhận Đảng bộ trong sạch vững mạnh 
7. Khen thưởng của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: có 02 bằng khen
Bệnh viện được tặng bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam các năm 2002, 2003
8. Năm 2016, Bệnh viện đã được Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp tặng bằng khen vì đã có thành tích trong tham gia xây dựng lực lượng Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp; đảm bảo an ninh, an toàn trại giam, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội từ năm 2011-2015.
9. Khen thưởng của Công đoàn: có 01 cờ thi đua và 16 bằng khen
- Từ năm 2007-2015, Bệnh viện có 09 năm liên tục đạt danh hiệu Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc toàn diện.
- Cờ Thi đua của Công Đoàn Y tế Việt Nam công nhận bệnh viện xuất sắc toàn diện.
- Các năm từ 2009-2013 và 2015: 07 lần được tặng Bằng khen của CĐYT Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.
10. Khen thưởng của Đoàn Thanh niên: có 02 cờ thi đua, 08 bằng khen và 03 giấy khen
Nhiều năm liền, Đoàn Thanh niên cơ sở Bệnh viện đều đạt danh hiệu “Đoàn thanh niên vững mạnh xuất sắc”, được tặng nhiều bằng khen của Chủ tịch UBND Tỉnh, BCH Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Tỉnh đoàn…Đặc biệt, trong 2 năm 2014 và 2015, ĐTNCS Bệnh viện liên tiếp được tặng cờ thi đua dẫn đầu Khối thi đua văn hóa xã hội. Ngoài ra, còn đạt Giải nhất hội thi truyên truyền ca khúc cách mạng do đoàn khối các cơ quan Tỉnh tổ chức vào tháng 8/2015.
Còn nhiều tập thể khoa, phòng, cá nhân khác được Bộ Y tế, Công đoàn Y tế Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Bình tặng Bằng khen, Sở Y tế Quảng Bình và Giám đốc Bệnh viện tặng Giấy khen trên các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, ứng dụng, phát triển kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc phục hồi sức khỏe người bệnh.
Đã có 07 bác sỹ được phong tặng danh hiệu thầy thuốc ưu tú. Hiện tại, Bệnh viện đang đề nghị Bộ Y tế xét tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú cho thêm 10 Bác sỹ đã có nhiều cống hiến cho Bệnh viện và ngành Y tế trong những năm qua. 
 
MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG CỦA BỆNH VIỆN QUA CÁC THỜI KỲ:
Chủ tịch Fidel Castro thăm và làm việc tại Qb năm 1973
Đội Nguyễn Viết Xuân thi công xây dựng Bệnh viện
Quang cảnh Bệnh viện trong ngày khánh thành
Lễ khởi công Tòa nhà kỹ thuật nghiệp vụ cao
Kíp phẫu thuật dưới hệ thống định vị C-Arm
Nhóm chuyên gia và kíp mổ Tim mạch can thiệp
Máy Xquang can thiệp mạch (DSA) Philips - Hà Lan
 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các đại biểu cắt băng khánh thành tòa nhà nghiệp vụ kỹ thuật cao

 

Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Bệnh viện và Đón nhận Huân chương lao động Hạng nhì