Skip to main content

 

LƯỢC SỬ BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT NAM – CUBA ĐỒNG HỚI
 
     Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới tiền thân là  Bệnh viện Đồng Hới , trong thời kỳ Pháp thuộc gọi là Anbulancode Đồng Hới có 100 giường. Sau Cách mạng tháng 8 năm 1945 Chính quyền về tay nhân dân , Bệnh viện được cũng cố nhưng chỉ một năm sau quân Pháp trở lại chiếm đóng Thị xã Đồng Hới. Bệnh viện phải dời về Võ Ninh cách Thị xã Đồng Hới 12 km.
                Quân Pháp bao vây chiếm huyện Quảng Ninh, Bệnh viện nằm trong vòng vây, toàn bộ Bệnh viện, thuốc men, phương tiện cùng 42 cán bộ bị ép buộc phải quay về Thị xã Đồng Hới làm việc trong vùng địch chiếm.
                Trước tình hình này, Ty y tế tập hợp lực lượng y tế các huyện ở vùng tự do xây dựng lại Bệnh viện bằng tranh nứa. Có 50 giường đóng ở Đồng Lào nay là xã Đồng Hóa - Huyện Tuyên Hóa. Hoạt động đuợc 3 năm, đáp ứng yêu cầu của chiến trường hồi đó Bệnh viện lại dời vào lùi, Nước Đắng. Sau 5-6 tháng hoạt động, quân Pháp đổ bộ lên đốt phá, Bệnh viện buộc phải dời đi trở lại xây dựng một lần nữa ở Phú Sơn huyện Tuyên Hóa. Với chức năng cấp cứu chiến trường điều trị cho cán bộ kháng chiến. Từ đó, Bệnh viện có 60 giường hoạt động liên tục đến ngày thắng lợi trở về tiếp quản Thị xã Đồng Hới do địch quản lý sau ngày ký kết hiệp định Giơnevơ.
                Chín năm kháng chiến gian khổ, quân Pháp buộc phải đầu hàng, rút đi giao lại một Bệnh viện sơ sài có 120 giường gồm 4 nhà gạch ngói và 3 nhà vòm bằng gỗ mang nhản hiệu Bệnh viện Mỹ quốc viện trợ, diện tích chỉ khoảng 300 m2 , phương tiện làm việc chỉ có 1 ống nghe, 1 huyết áp kế đồng hồ. Một bộ đồ mổ không đủ làm một ca trung phẫu thuật. Cán bộ ở lại có 7 y tá, 8 hộ lý và cấp dưỡng. Ngoài ra quân Pháp để lại một số bệnh nhân lao, sốt rét, tâm thần.
                Lực lượng kháng chiến từ chiến khu về phối hợp với lực lượng mới tiếp quản Bệnh viện. Tuy ra sức cố gắng và chấn chỉnh nhưng có nhiều khó khăn để đáp ứng với yêu cầu điều trị bệnh tật cho nhân dân Đồng Hới vừa được giải phóng. Nhận thấy tình hình đó, Bộ Y tế đã trang bị thêm cho Bệnh viện 01 phòng Dược, 01 máy X-Quang 1/2 sóng D36 của Cộng hòa dân chủ Đức viện trợ.
                Tháng 6/1957 vinh dự và hân hoan, bệnh viện được Bác Hồ về thăm. Người ân cần thăm hỏi bệnh nhân từ chiến khu về. Người dạy bảo Cán bộ nhân viên phải tận tình chăm sóc bệnh nhân. Chức năng bệnh viện ngày càng phát triển kịp đáp ứng yêu cầu ngày càng to lớn hơn và bảo vệ chăm sóc sức khỏe của cán bộ nhân dân toàn tỉnh.   
                Năm 1957 bệnh viện tỉnh bắt đầu xây dựng bằng những ngôi nhà hai tầng đàng hoàng khang trang hơn gồm có 200 giường bệnh với các chuyên khoa chính đầy đủ phương tiện toàn viện. Đây là công trình lớn đầu tiên của tỉnh hồi đó được xây dựng với sự đóng góp của toàn dân tỉnh Quảng Bình cùng với sự chỉ đạo hỗ trợ của Bộ Y tế.
                Năm 1963, công trình chưa thật hoàn chỉnh nhưng được đưa vào sử dụng nhằm phát huy công suất phục vụ yêu cầu phòng bệnh, chữa bệnh cho cán bộ và nhân dân cũng như nhiệm vụ đào tạo cán bộ và chỉ đạo chuyên môn kỹ thuật có mạng lưới cán bộ y tế huyện xã toàn tỉnh.
                Bệnh viện mới hoạt động chưa được bao lâu thì năm 1964 tàu chiến Mỹ từ ngoài khơi đã hai lần bắn phá vào bệnh viện và các vùng phụ cận thị xã Đồng Hới. Tuy chỉ gây thiệt hại nhỏ cho bệnh viện nhưng các cuộc bắn phá này đã báo trước một thời kỳ chiến đấu mới.
               Năm 1965 bị ném bom nhiều lần, giặc Mỹ đã phá hủy hoàn toàn bệnh viện. Từ đó, bệnh viện buộc phải hoạt động theo hình thức dã chiến phân tán, mổ xẻ, điều trị, làm việc phục vụ bệnh nhân dưới hầm hào, di chuyển qua nhiều địa điểm Lý Ninh, Trung Nghĩa, Diêm Điền, Nông Trường Phú Qúy, khe Ngang, ngọn rào, Tây Trạch, Trại Cau. Bất chấp địch bắn phá ác liệt, ném bom nhiều lần vào các địa điểm sơ tán kể trên. Nhiều bác sỹ, y tá, công nhân viên bị hy sinh, bị thương trong khi làm nhiệm vụ. Nhưng bệnh viện vẫn kiên cường bám trụ, bám sát chức năng điều trị cấp cứu chiến trường, huấn luyện cán bộ y tế huyện xã. Chi viện cho các bệnh viện khác trong Tỉnh, hợp đồng giúp đỡ các tuyến quân y đóng quân chiến đấu trong địa phương cùng nhiệm vụ nghiên cứu khoa học kỹ thuật phục vụ chiến đấu và sản xuất.
                Với thành tích đó, bệnh viện Đồng Hới có vinh dự to lớn được tặng thuởng huân chương chiến công hạng ba và một huân chương lao động hạng ba. Một số y sĩ, y tá đuợc Bác Hồ tặng huy hiệu của Người.
                Năm 1973, sau khi quân Mỹ buộc phải xuống thang rút khỏi miền Nam Bệnh viện trở về Đồng Hới. Xây dựng lại cơ sở tạm thời có 250 giường bệnh với các khoa phòng chính lâm sàng và cận lâm sàng làm nhiệm vụ của một bệnh viện tuyến tỉnh, vừa xây dựng vừa phục vụ cho sức khỏe nhân dân trong Tỉnh.
                Tháng 9 năm 1973, trong cuộc mit tinh quần chúng để đón chào Lãnh tụ hai nước Việt Nam và Cuba. Thủ tướng Phạm Văn Đồng và đồng chí Fidel Castro - vị Lãnh tụ kính mến của nhân dân Cuba anh hùng đến thăm Quảng Bình. Đồng chí Fidel bày tỏ tình cảm và quyết định việc Cuba xây dựng một Bệnh viện hiện đại tặng nhân dân Đồng Hới - Quảng Bình, góp phần xây dựng lại nước Việt Nam mười lần to đẹp hơn như mơ ước của Bác Hồ.
Ngày 19/5/1974 nhân ngày sinh của Bác Hồ vĩ đại các công nhân xây dựng Cuba trong đội xây dựng Quốc tế Nguyễn Viết Xuân cùng với công nhân xây dựng của Việt Nam và cán bộ nhân dân Đồng Hới đã khởi công xây dựng Bệnh viện Đồng Hới.
Theo Quyết định số 348/TTg ngày 2/11/1979 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao Bệnh viện Đồng Hới do Cuba giúp ta xây dựng cho Bộ Y tế quản lý. Bệnh viện được giao nhiệm vụ tiếp nhận và vận hành Bệnh viện mới do các đồng chí Cuba anh em đang khẩn trương xây dựng và hoàn thành.
           Ngày 9/9/1981 Bệnh viện khánh thành có 462 giường bệnh thực kê, được hình thành 19 khoa Lâm sàng và Cận lâm sàng, 7 phòng chức năng, có đội ngũ cán bộ 721 người, trong đó: 116 Bác sỹ - Dược sỹ, Kỹ sư, 295 cán bộ trung cấp và nhiều công nhân kỹ thuật lành nghề trong vận hành bảo quản trang thiết bị. Ngoài nhiệm vụ khám chữa bệnh, Bệnh viện là cơ sở thực hành cho học viện Y Huế tham gia vào việc đào tạo Cán bộ Đại học cho ngành.
Sự lớn mạnh trên gắn liền với sự viện trợ của Cuba trong 10 năm (1981-1991)
Bệnh viện đã có 146 chuyên gia Cuba cùng làm việc, cố vấn về chuyên môn kỹ thuật và công tác quản lý Bệnh viện. Những tấm gương ngời sáng của các đồng chí Cuba tận tụy hết lòng vì người bệnh, vì Bệnh viện vẫn động lại trong trái tim của chúng ta. Thời gian này Bệnh viện là điển hình của mô hình quản lý mới được Bộ Y tế đánh giá cao và nhiều đơn vị đến học tập kinh nghiệm.
Từ 1991-2001 Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế  Bệnh viện hoạt động với công suất 400 giường bệnh. Không còn sự viện trợ về chuyên gia kỹ thuật và vật chất của bạn, là giai đoạn chuyển mình theo cơ chế mới, phát triển chuyên môn nâng cao chất lượng điều trị. Sau 10 năm hoạt động, cơ sở hạ tầng xuống cấp nhanh do thời tiết khắc nghiệt, trang thiết bị y tế xuống cấp hư hỏng do thời gian và điều kiện bảo hành bảo dưỡng.
Ngày 30/12/2001 Uỷ ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức bàn giao Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới theo Công văn số 4240/VPCP VX ngày 13/9/2001 của văn phòng Chính phủ đồng ý chuyển giao Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới từ Bộ y tế về Uỷ ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình và Quyết định số 4810/QĐ/BYT ngày 19/11/2001 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc chuyển giao Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới về Uỷ ban Nhân dân Tỉnh Quảng Bình quản lý. Bệnh viện hoạt động gần 400 giường bệnh, có 21 khoa Lâm sàng và Cận lâm sàng, 6 phòng chức năng với 555 Cán bộ công nhân viên chức.
Đến ngày 29/11/2006 thực hiện Quyết định số 3195/QĐ UBND ngày 26/11/2006 của Uỷ ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình về việc chuyển giao Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới thuộc Uỷ ban nhân dân Tỉnh về trực thuộc Sở Y tế.
Ngày 30/9/2007 UBND Tỉnh Quảng Bình thực hiện Quyết định số 1163/ QĐ BYT ngày 5/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển giao Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới về trực thuộc Bộ Y tế quản lý cho đến nay. Bệnh viện hoạt động gồm 550 giường bệnh, có 26 khoa Lâm sàng và Cận lâm sàng, 6 phòng chức năng.
Có 576 Cán bộ công nhân viên. Bác sỹ : 106 trong đó BSCK II: 7; Thạc sỹ: 11, BSCK II: 37. Dược Đại học: 4, CK I: Dược 1. Đại học và cao đẳng Điều dưỡng: 11. Đại học khác: 12. Cán bộ trung cấp và các kỹ thuật khác: 443.
Lãnh đạo bệnh viện qua các thời kỳ : (kể từ năm khánh thành Bệnh viện)
1981-1984 : Bs CKII Hồ Thu Quang
1984-1988 : Bs Trần Thục
1988-1992 : Bs CKII Trần Văn Chúc
1992-1998 : Bs CKI Trần Thành
1998-2002 : Bs CKI Trần Trọng Tâm
2002-2007:  Bs CKII Nguyễn Ngọc Tài
2007 - đến nay : Bs CKII Dương Thanh Bình
 
II. Hoạt động khám bệnh, điều trị ngày càng tăng về số lượng, chất lượng, chẩn đoán và điều trị ngày càng được nâng cao.
1. Số lượng 30 năm (từ 1981-2009)                                                                                  
- Tổng số bệnh nhân điều trị nội trú:                                   433.126
- Tổng số lần khám bệnh:                                               3.030.718
- Tổng số phẫu thuật:                                                         79.082
- Tổng số lần xét nghiệm:                                              5.024.489
- Tổng số lần chiếu chụp XQ:                                            819.883
- Tổng số lần nội soi - siêu âm, điện tim:                            266.470
2. Những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị. Tuy nhiên chưa ngang tầm so với các bệnh viện lớn trong khu vực: Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viên Đa khoa Đà Nẵng,...nhưng so với các bệnh viện tỉnh khác, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - CuBa - Đồng Hới đã có nhiều tiến bộ vượt bậc trong chuẩn đoán và điều trị, thể hiện ở sự phát triển của một số chuyên ngành sau như:
- Hoạt động liên tục từ năm 1997 đến nay, đơn vị chạy thận nhân tạo thuộc khoa điều trị tích cực chống độc đã tiến hành 18.785 lần. Chạy Thận an toàn hiệu quả cứu sống hàng trăm người bệnh hiểm nghèo.
- Hoạt động của đơn vị nội soi, siêu âm, điện não, đã giúp cho chẩn đoán kịp thời những trường hợp khó.
- Thành công trong thay máu trẻ sơ sinh .do vàng da huyết tán đã cứu sống hàng trăm cháu trong 30 năm qua .
- Nhiều kỹ thuật mới được thực hiện như:
                + Phẫu thuật nội soi sản khoa: phẫu thuật nội soi cố định tử cung và nội soi cắt tử cung , phẫu thuật thắt động mạch hạ vị....
                + Phẫu thuật nội soi Tai - Mũi - Họng.
               + Phẫu thuật nội soi ngoại khoa: Phẫu thuật nội soi cắt túi mật , lấy sỏi niệu quản đường sau phúc mạc, nội soi cắt u đại tràng, u xơ tiền liệt tuyến.
- Phẫu thuật đa chấn thương phức tạp, chấn thương sọ não, tủy sống, thoát vị đĩa đệm, phẫu thuật thay khớp háng. Triển khai một số kỹ thuật tiết niệu chuyên sâu như hạ tinh hoàn ẩn, phẫu thuật điều trị lỗ tiểu lệch thấp, phẫu thuật giãn niệu quản, tán sỏi ngoài cơ thể.
                - Bước đầu giải quyết một số kỹ thuật cấp cứu lồng ngực, mạch máu, phẫu thuật bắc cầu nối động tĩnh mạch quay chạy thận nhân tạo. Phẫu thuật cấp cứu bụng đặc biệt trong bệnh lý chấn thương tụy, chấn thương gan mật phức tạp.
                - Điều trị hồi sức cấp cứu như thở máy dài ngày, điều trị ngộ độc cấp, suy thận cấp, dẫn lưu màng ngoài tim.
                - Gây mê phẫu thuật, gây tê tủy sống, gây tê vùng, gây tê đám rối thần kinh, gây mê hơi.
Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh chụp cắt lớp vi tính ga 3 thì, chụp cắt lớp vi tính lồng ngực độ phân giải cao, siêu âm tim màu, siêu âm 4D,...
                - Chẩn đoán và điều trị tia xạ y học hạt nhân, nuôi cấy vi trùng không có kháng sinh đồ, xét nghiệm sàng lọc HTV,....
Hoạt động khoa học kỹ thuật được chú trọng. Đã tổ chức hội nghị khoa học với đề tài nghiên cứu được tổng kết báo cáo. Xuất bản 2 tập san với 40 đề tài thuộc nhiều lĩnh vực chuyên khoa khác nhau. Đặc biệt có 4 đề tài tham gia hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Bình đã đạt giải nhất, nhì. Một đề tài tham gia hội thi sáng tạo toàn quốc đạt giải nhì. 01 cá nhân đạt danh hiệu lao động giỏi, lao động sáng tạo ngành y tế lần thứ nhất. 01 cá nhân 2 lần được Tổng liên đoàn lao động Việt Nam tặng bằng lao động sáng tạo.
Ngày 30-31 tháng 7 năm 2009, bệnh viện phối hợp Sở Y tế Quảng Bình tổ chức thành công Hội nghị tim mạch miền trung mở rộng lần thứ V. Đây là một Hội nghị khoa học lớn lần đầu tiên tại Quảng Bình.
Công tác chỉ đạo tuyến, thực hiện đề án 1816. Hàng năm Bệnh viện xây dựng kế hoạch chỉ đạo tuyến cho các Bệnh viện Đa khoa huyện, thành phố nhằm mục đích hỗ trợ cho tuyến dưới về kỹ thuật, chẩn đoán và điều trị cũng như cơ sở vật chất. Bệnh viện đã chuyển giao kỹ thuật cho các Bệnh viện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa gồm 53 kỹ thuật về chuyên khoa Mắt – Ngoại chấn thương chỉnh hình, Răng hàm mặt, Gây mê hồi sức, Giải phẫu bệnh lý, Hồi sức cấp cứu, Ngoại tổng hợp,… 
Đồng thời, Bệnh viện đã tiếp nhận các đoàn của tuyến trên về thực hiện đề án 1816 gồm: Đoàn Bệnh viện Trung ương Huế, đoàn Bệnh viện Phụ sản Trung ương.
 
III. Những thành quả đạt được trong quản lý, vận hành bảo quản giữ gìn xanh, sạch, đẹp khuôn viên, chăm lo đời sống người bệnh.
                Trong điều kiện khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, kinh phí hạn hẹp, trình độ quản lý chưa được đào tạo kịp thời nhưng Lãnh đạo Bệnh viện đã có nhiều biện pháp kịp thời, đúng đắn để giữ được hoạt động thường xuyên.
                Hàng ngày, bệnh viện phải phục vụ trung bình trên 400 người đến khám. 500 bệnh nhân điều trị nội trú. 1000 thân nhân của người bệnh đến thăm nuôi, việc giữ gìn vệ sinh, trật tự, bảo vệ môi trường cảnh quan Bệnh viện ngày càng xanh sạch đẹp quả là một thành tích lớn _ Thường xuyên đảm bảo nước uống. Các chế độ ăn bệnh lý phục vụ tại giường, chăm sóc và nuôi dưỡng hàng trăm bệnh nhân có hoàn cảnh cô đơn, không nơi nương tự, bệnh nhân tâm thần lang thang, trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, v.v..
                Với một số lượng lớn máy móc trang thiết bị đa số đã qua 30 năm hoạt động liên tục đã đến kỳ đại tu hoặc thay thế như máy phát điện, nồi hơi, hệ thống điều hòa nhiệt độ, các thiết bị tiệt trùng giặt sấy, máy sản xuất oxy và nhiều trang thiết bị y tế chuyên dùng khác.
                Đội ngũ kỹ sư kỹ thuật viên đã có nhiều đóng góp to lớn, nhiều sáng kiến được áp dụng làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.
 
IV. Những cố gắng đáng ghi nhận của Bệnh viện trong việc thực hiện 12 điều quy định về y đức, nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ người bệnh.
                Khi đang còn là một sinh viên, mỗi một cán bộ ngành y đã được giáo dục sâu sắc lời dạy của Bác Hồ kính yêu. “Thầy thuốc phải như mẹ hiền”. Phải coi người bệnh như ruột thịt, coi họ đau đớn như chính mình đau đớn. Đặc biệt từ năm 1997 việc học tập 12 quy định về y đức của đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế đã được thực hiện đến từng cá nhân, từng khoa phòng. Có kiểm tra thường xuyên có chấm điểm thi đua và kịp thời khen thưởng những gương người tốt việc tốt.
                Hàng năm có trên 20 trường hợp được Giám đốc khen thưởng đột xuất cho tập thể nhiều cá nhân có tinh thần hết lòng vì người bệnh. Nhiều Bác sỹ, Điều dưỡng, Cán bộ viên chức đã hiến máu của mình để cứu sống người bệnh, nhiều tập thể điều dưỡng đã chăm sóc tậ tình bệnh nhân cô đơn, bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như quyên góp tiền, nuôi ăn trong những ngày điều trị tại bệnh viện, giúp họ vượt qua bệnh tật sớm trở về hòa nhập với cộng đồng. Đã có hàng trăm lá thư của người bệnh gửi đến cảm ơn,…
                Có những trường hợp bệnh nhân đến bệnh viện trong tình trạng choáng, mất máu nặng đã được tập thể Bác sỹ, điều dưỡng tận tình cứu sống. Bệnh nhân đã viết thư cảm ơn và xem Bệnh viện như người mẹ sinh ra lần thứ 2.
                Liên tục từ năm 1995 đến nay Bệnh viện được xếp lại giỏi , xuất sắc trong các đợt kiểm tra cuối năm do Bộ y tế tổ chức năm 1997. Bệnh viện được các tổ chức WHO,UNICEF và MOH công nhận là “Bệnh viện bạn hữu trẻ em”.
Phong trào chăm sóc người bệnh toàn diện được phòng Điều dưỡng phát động và thu được nhiều kết quả. Phong trào thi tay nghề Hội thao y tá giỏi đã cổ vũ động viên đội ngũ Điều dưỡng, kỹ thuật viên, nữ hộ sinh hăng say học tập nâng cao trình độ chuyên môn, cũng cố tay nghề có tác dụng tốt trong phục vụ, chăm sóc người bệnh.
 
V.Công tác chỉ đạo tuyến và chắm sóc sức khỏe cộng đồng
                Bệnh viện đã kết hợp với Sở Y tế và các tổ chức nhân đạo trong và ngoài nước phẫu thuật miễn phí cho trên 500 trường hợp dị tật khe môi, hở vòm miện. 28 trường hợp dị tật hệ vận động. Hàng trăm trường hợp đục thủy tinh thể glucom, lác, sụp mi. Khám định kỳ kiểm tra sức khỏe hàng năm cho cho nhiều đơn vị công nông trường xí nghiệp, trường học, vùng sâu vùng xa. Khám và chăm sóc sức khỏe cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sỹ. Bệnh viện luôn sẵn sàng tiếp nhận điều trị, ứng cứu kịp thời khi có thảm họa xảy racũng như các vụ tai nạn gây thiệt hại lớn về con người trên các tuyến đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 1A, tuyến đường bộ, đuờng sắt đi qua tỉnh Quảng Bình.
                Công tác chỉ đạo tuyến thường xuyên. Đề án 1816 chú trọng thực hiện từ năm 2001 đến nay bệnh viện tổ chức các đoàn gồm các chuyên khao Ngoại, Sản, Mắt, Tai-Mũi - Họng, Nhi, Giải phẫu bệnh lý, Hồi sức cấp cứu, Gây mê hồi sức tăng cường cho các Bệnh viện đa khoa các huyện và thành phố thời gian 3 tháng. Bệnh viện sẵn sàng cấp cứu khi tuyến dưới yêu cầu. bệnh viện đã đào tạo cho các Bệnh viện nhiều Bác sỹ, Kỹ thuật viên, Xét nghiệm, XQuang, Ngoại, Sản, Tai-Mũi- Họng, Gây mê Hồi sức Cấp cứu, Thăm dò chức năng. Bệnh viện là cơ sở thực tập cho các trường trung học y tế Quảng Bình, Đà Nẵng, Phú Thọ, vv... Đồng thời, Bệnh viện cử Bác sỹ, Điều dưỡng tham gia giảng dạy ở trường Trung cấp Y tế Quảng Bình.
VI. Những hoạt động củng cố tình đoàn kết Việt Nam-Cuba  
                Mười năm trước đây, giai đoạn 1987-1991 có chuyên gia Cuba công tác tại Bệnh viện từ năm 1991 đến nay dù không có chuyên gia Cuba, các hoạt động ủng hộ nhân dân Cuba, tăng cường hợp tác hữu nghị với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam vẫn được duy trì thường xuyên. Đặc biệt trong những năm gần đây bệnh viện hợp tác với bệnh viện Calixto ,trong công tác đào tạo và chuyển giao kỹ thuật , quản lý bệnh viện .Phối hợp với các đoàn làm phim của Cuba và Việt nam nhằm ca ngợi mối tình đoàn kết của hai nước Việt Nam – Cu ba , tình cảm của Fidel Castro. Tham gia tích cực các hoạt động trong hội hữu nghị Việt Nam – Cuba , đặc biệt là trong những ngày lễ lớn của Cuba . Phản đối chính sách cấm vận của Mỹ đối với Cuba.
 VII. Một số thành tích đạt được
- Huân chương Lao động Hạng III
- Nước Cộng hòa Cuba tặng huy chương hữu nghị
- Nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tặng 01 Huân chương hữu nghị.
- Đơn vị liên tục nhiều năm đạt danh hiệu thi đua quyết thắng, nhiều bằng khen của Bộ tư lệnh quân khu IV.
Về cá nhân: có 127 Đồng chí được tặng thưởng Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước Hạng I - II - III.
107 Đồng chí được thưởng Huy chương kháng chiến Hạng nhất, Hạng nhì.
Từ năm 1986 -1990 :
                - Nhiều đơn vị đạt danh hiệu tổ đội Lao động XHCN.
                - Nhiều chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.
            Từ năm 1991 đến nay :
                Nhiều tập thể đạt đơn vị lao động xuất sắc , ,nhiều cán bộ công nhân viên chức được tặng Bằng khen của Bộ Y tế, Uỷ ban nhân dân Tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Bình, Công đoàn y tế Việt Nam.
Bệnh viện nhiều năm đạt danh hiệu bệnh viện xuất sắc toàn diện, nhiều năm đạt đơn vị quyết thắng trong phong trào dân quân tự vệ và bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Những nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức của tập thể CBCNVC Bệnh viện trong suốt 30 năm qua đã viết nên bài ca chiến thắng cùng với những bài học kinh nghiệm. Di sản quý báu này sẽ tiếp sức cho chúng ta vững bước trong chặng đường sắp tới. Đó là ý nghĩa sống còn của việc tăng cường khối đại đoàn kết nhất trí, kiên trì việc giáo dục y đức thực hành quy chế và quy trình kỹ thuật trong Bệnh viện. Không lơi lỏng trong công tác quản lý điều hành, đồng thời chăm sóc nuôi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực, tài năng trí tuệ vươn tới tầm cao, nắm bắt kịp thời tiến bộ khoa học kỹ thuật phục vụ chẩn đoán điều trị.
                Quá  trình phát triển của Bệnh viện gắn liền với sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Bộ Y tế và Tỉnh ủy- Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Bình. Nhờ vậy Bệnh viện đã kịp thời uốn nắn sửa chữa các thiếu sót nhược điểm, luôn có niềm tin hướng tốt tương lai. dù phía trước còn nhiều khó khăn do cơ sở vật chất xuống cấp máy móc thiết bị cũ đang vào thời kỳ hư hỏng cần thay thế,vv...Những kế hoạch 5 năm, 10 năm 2010-2015, 2020 đã chỉ rõ mục đích vươn tới, phấn đấu xây dựng Bệnh viện đạt Bệnh viện loại I. Ba mươi năm phấn đấu trưởng thành, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới đã hoàn thành chặng đường đầu trên lịch sử. Cán bộ công nhân viên Bệnh viện có quyền tự hào với những thành tích to lớn của mình, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của nhân dân và giữ gìn biểu tượng của tình hữu nghị anh em giữa hai dân tộc Việt Nam- Cuba, phát huy truyền thống anh hùng quật khởi của nhân dân Quảng Bình dưới sự lãnh đạo của Bộ Y tế và Tỉnh ủy Quảng Bình. CBCNVC Bệnh viện quyết tâm phấn đấu xây dựng Bệnh viện trở thành trung tâm của tình thương; trung tâm của nền Y tế phát triển trong khu vực. Với lương tâm và trách nhiệm chúng ta sẽ làm theo lời Bác Hồ dạy "Thầy thuốc phải như mẹ hiền" nguyện xây dựng Bệnh viện ngày càng xứng đáng hơn với sự tin yêu và hy vọng của nhân dân.

 

Một số hình ảnh về lịch sử Bệnh viện: 

Đ/c Fidel Castro Chủ tịch nước Cộng hoà Cu Ba gặp đại diện CBCNVC Bệnh viện năm 1973

Đ/c Tố Hữu Phó Chủ tịch HĐBT thăm và làm việc tại Bệnh viện 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm đội xây dựng Quốc tế Nguyễn Viết Xuân xây dựng Bệnh viện

Đ/c Đỗ Mười cùng đại diện Đảng và Nhà nước Cộng hoà Cuba cắt băng khánh thành

Bệnh viện 09-09-1981

Bộ trưởng Trần Thị Thanh Thanh , đ/c Phạm Phước Chủ Tịch UBND Tỉnh Quảng Bình cùng

đoàn đại sứ quán Cộng hoà Cu Ba thăm Bệnh viện

Hội nghị tim mạch miền Trung mở rộng lần V  tại Quảng Bình ( 31-07-2009 )